top of page

Group

Public·104 members

Nông Dân Sáng Tạo: Ông Trồng Cây Mai Vàng Trên Ruộng Lúa, Thu Nhập Kinh Tế Đồng Bằng Cao

Trong những năm gần đây, xu hướng chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa để tối ưu hóa hiệu suất kinh tế đang trở thành điểm nhấn của nhiều nông dân tại các vùng đồng bằng, trong đó có huyện Gò Công Tây. Tại ấp Thạnh Thới, xã Đồng Sơn, người ta thấy ngày càng nhiều gia đình nông dân thông minh đã chuyển đổi diện tích ruộng lúa ít hiệu quả sang trồng cây mai vàng, và một trong những minh chứng sáng giá là ông Cao Văn Đạo (sinh năm 1960).

Ông Đạo chia sẻ rằng suốt hơn 03 năm qua, ông đã tích luỹ kinh nghiệm từ những người thân và người quen làm việc tại các vựa cây kiểng ở Long An. Nhờ vào việc học hỏi và áp dụng những kỹ thuật trồng cây, chọn lựa giống, và kỹ thuật chăm sóc, ông đã tạo ra những cụm vườn mai vàng xanh tươi, với tán lá tròn đều, đẹp mắt. Hàng ngày, ông chăm sóc cây, bón phân, nhổ cỏ, tưới nước và tạo dáng cho cây một cách tận tâm và tỉ mỉ. Đồng thời qua bài viết này nếu bạn hứng thú với với việc trồng và chăm sóc mài vàng thì có thể đến với vườn mai vàng hoàng long để có thể mua được những giống tốt và có giá phải chăng đồng thời còn có thể học được cách trồng và chăm sóc cây ở đây.

Theo ông Đạo, cây mai vàng không chỉ là một loại cây kiểng truyền thống có giá trị cao mà còn là một giải pháp kinh tế hợp lý trên đất lúa. Cây này dễ trồng và chỉ cần biết cách phòng trừ sâu bệnh và chăm sóc đúng cách, cây mai vàng có thể phát triển tốt quanh năm, mang lại thu nhập ổn định cho gia đình nông dân.

Sáng tạo và kiên nhẫn của ông Cao Văn Đạo đã mở ra một hướng đi mới cho nông dân trong việc tận dụng đất lúa để tối ưu hóa thu nhập kinh tế, đồng thời bảo vệ môi trường và bảo tồn di sản cây kiểng truyền thống của dân tộc.

Sáng Tạo Trên Ruộng: Ông Cao Văn Đạo Và Hành Trình Trồng Mai Vàng

Trên mảnh đất 4,5 công ban đầu dành cho việc trồng lúa, ông Cao Văn Đạo đã biến hóa không gian này thành một khu vườn mai vàng phát triển mạnh mẽ. Ông Đạo bắt đầu bằng việc cày ải, phơi đất và đắp mô, tạo ra các mô có khoảng cách lớn hơn 01m để tạo điều kiện tối ưu cho sự phát triển của cây mai vàng.

Sau đó, ông bồi đất bằng phân hữu cơ như xơ dừa, phân dê, phân bò đã ủ mục, kết hợp thỉnh thoảng bón thêm phân DAP để cây mai vàng được cung cấp đầy đủ dưỡng chất. Từ những cây giống nhỏ ban đầu chỉ có 02 - 03 chiếc lá, đến nay, khu vườn mai vàng đẹp với 2.500 cây của ông Đạo đã phát triển mạnh mẽ, tươi tốt, khiến bất kỳ ai nhìn thấy cũng phải trầm trồ.

Không chỉ dừng lại ở việc trồng mai vàng, ông Đạo còn kết hợp trồng các loại hoa Mười giờ dọc theo bờ ruộng, tạo ra một cảnh quan môi trường sạch đẹp và hạn chế cỏ dại xâm chiếm. Hành động này không chỉ làm cho môi trường xung quanh trở nên thú vị và tươi mới mà còn góp phần vào chủ trương phát động người dân tham gia xây dựng cảnh quan môi trường tươi tốt tại địa phương.

Hiện nay, ông Đạo đã bắt đầu bán dần những cây mai đạt chuẩn cho thương lái, sau đó tìm kiếm những cây nhỏ hơn để trồng thay vào, xoay vòng phủ kín toàn bộ diện tích vườn, không chỉ tạo ra nguồn thu nhập ổn định mà còn duy trì và phát triển khu vườn mai vàng đầy tiềm năng của mình. Ông Đạo là một minh chứng rõ ràng cho sự sáng tạo và khả năng tận dụng nguồn tài nguyên đất đai của nông dân Việt Nam.

Nỗ Lực Phát Triển Vườn Mai Vàng: Ông Cao Văn Đạo Góp Phần Xây Dựng Nông Thôn Mới

Ông Cao Văn Đạo, như một nhà nông tài ba, không chỉ biết cách tận dụng đất lúa để trồng mai vàng mà còn thành công trong việc thương mại hóa sản phẩm này, tạo ra nguồn thu nhập đáng kể cho gia đình và cộng đồng.

Ông Đạo đã chia sẻ với chúng tôi về việc vừa xuất bán 05 cây mai vàng lớn, có tuổi đời hơn 10 năm, từ vườn của mình với giá 10 triệu đồng/cây. Nhưng điều đáng chú ý hơn là phần lớn vườn mai với kích thước trung bình của ông, dự kiến trong 02 năm tới sẽ đạt tiêu chuẩn và ông sẽ xuất bán với giá 01 triệu đồng/cây. Với hơn 2.000 cây mai trong vườn này, ông Đạo sẽ mang về một nguồn thu nhập ổn định và đáng kể cho gia đình.

Không chỉ là một nông dân thành công về mặt kinh tế, ông Đạo còn là một người thầy tận tình, hướng dẫn rất nhiều hộ nông dân khác trong ấp cách phát triển và nhân rộng mô hình trồng mai vàng này. Đến nay, toàn xã Đồng Sơn đã có gần 30 ha diện tích trồng mai vàng, mang lại nguồn kinh tế ổn định cho nhiều gia đình nông dân và góp phần quan trọng vào việc đa dạng hóa mô hình sản xuất, thực hiện đúng tinh thần của chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Ông Đạo, một tấm gương sáng cho sự phát triển bền vững của nông thôn Việt Nam. Giống như cách các vườn mai vàng bến tre mang lại công ăn việc làm cho những người dân tại bến tre vậy


About

Welcome to the group! You can connect with other members, ge...

Members

bottom of page